Cách chọn mua xe đạp điện đạt chuẩn, phù hợp với nhu cầu

Với vấn đề ô nhiễm môi trường như hiện nay thì các phương tiện giao thông chạy bằng điện đang là giải pháp hàng đầu. Xe đạp điện đang dần được ưu tiên lựa chọn để thay thế cho xe máy. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp điện, gây khó khăn trong lựa chọn. Qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua xe đạp điện đạt chất lượng nhé.

Trước khi tìm hiểu cách chọn mua xe đạp điện, chúng ta sẽ tìm hiểu xe đạp điện là gì.

Xe đạp điện là gì?

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, và sự quan tâm trong việc bảo vệ môi trường. Xe đạp điện là phương tiện giao thông đang dần được ưa chuộng trên thế giới. Khác với các loại xe đạp cơ sử dụng sức người là chính thì xe đạp điện sử dụng động cơ chạy bằng điện.

 Xe đạp điện giá bình dẫn

Vì thế, ngoài những cấu tạo tương tự như một chiếc xe đạp thông thường. Xe đạp điện còn được trang bị thêm nhiều bộ phận quan trọng chạy bằng điện khác.

Trước khi xem cách chọn mua xe đạp điện, chúng ta cùng tìm hiểu cấu tạo của xe đạp điện.

Cấu tạo của xe đạp điện

Xe đạp điện được cấu tạo bởi những thành phần cơ bản như sau.

Hệ thống động cơ xe đạp điện

Hệ thống động cơ của xe đạp điện hoạt động dựa vào năng lượng điện từ pin và bình acquy. Hệ thống động cơ điện được tích hợp với bánh sau của xe. Hiện nay các nhà sản xuất sẽ đặt động cơ lên trục của bánh xe, giúp tăng khả năng chuyển động của xe. Bên cạnh đó sẽ không cần sử dụng nhiều hộp số để truyền động tới trục bánh xe. Qua đó giảm thiểu đáng kể chi phí lắp ráp và chi phí nguyên vật liệu.

Động cơ điện của xe được phân làm 2 loại là động cơ có chổi than và không có chổi than. Tuy nhiên, động cơ có chổi than được sử dụng rộng rãi hơn do có thiết kế đơn giản hơn, hoạt động mạnh hơn và bền hơn.

Xe đạp điện vẫn có bàn đạp như một chiếc xe đạp thông thường. Bạn có thể đạp để trợ lực cho xe trong trường hợp xe hết điện, hoặc đang di chuyển trên các đoạn đường dốc giúp xe tiết kiệm điện hơn.

Tay ga điều khiển của xe đạp điện

Tay ga của xe đạp điện được thiết kế và đặt ở vị trí giống tay ga của xe máy. Tay ga của xe đạp điện cũng được đặt bên phía tay phải người sử dụng. Tay ga của xe đạp điện hoạt động dựa trên cảm biến từ 3 chân kết hợp với nam châm có dạng hình khuyên. Người điều khiển chỉ cần vặn tay ga thì xe có thể hoạt động và di chuyển được.

Xe đạp điện được cấu tạo từ nhiều thành phấn. Hãy xem xong rồi đến với cách chọn mua xe đạp điện nhé.

Bình điện

Đây là bộ phận quan trọng bậc nhất để cung cấp năng lượng cho động cơ. Có 2 loại bình điện là bình acquy và bình pin lithium. Các dòng xe điện mới hiện nay đa phần sử dụng loại pin lithium.

Pin lithium giúp xe có thể đi được quãng đường 70 – 100km cho một lần sạc đầy. Qua đó, giúp giảm số lần sạc, tăng tuổi thọ của pin. Bình điện có chức năng lưu trữ điện và cung cấp điện cho động cơ xe.

 Nên mua xe đạp điện của hãng nào

Bo mạch điều khiển xe đạp điện

Bo mạch điều khiển là hệ thống giúp chuyển đổi các tín hiệu từ tay ga để đưa ra mức dòng điện phù hợp để động cơ hoạt động. Các dòng xe cao cấp hiện nay thì bo mạch điều khiển còn được trang bị thêm nhiều tính năng như hiển thị các thông số về tốc độ, mức năng lượng hiện có,…tạo thuận lợi hơn cho người sử dụng.

Các bộ phận khác

Ngoài các bộ phận chính đã nêu trên, xe đạp điện còn có các bộ phận như: đèn, xi nhan, phanh,… đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Các dòng xe hiện đại còn trang bị hệ thống còi chống trộm, bật tắt nguồn xe thông qua hệ thống điều khiển điện từ.

Cách chọn mua xe đạp điện đạt chuẩn chất lượng

Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn mua xe đạp điện với chất lượng tốt nhất theo các yếu tố sau:

Xác định rõ nhu cầu khi sử dụng xe đạp điện

Xe đạp điện có giá thành và có những tiện lợi hơn so với xe máy. Tuy nhiên, quãng đường đi được cho một lần sạc đầy cũng không cao. Xe đạp điện phù hợp cho các đối tượng có nhu cầu đi lại trong quãng đường ngắn.

Còn đối với những người đang đi làm ở những quãng đường xa hơn thì xe đạp điện sẽ không phải là một lựa chọn tối ưu.

Xe đạp điện tốt nhất cho học sinh

Giá của xe đạp điện

Một chiếc xe đạp điện trên thị trường có giá dao động từ 6 – 15 triệu. Tuy nhiên, vẫn có các dòng xe cao cấp, với những tính năng vượt trội hơn, an toàn hơn và chắc chắn có giá cao hơn.

Tuy nhiên, để đánh giá chung thì các dòng xe đạp điện hiện nay đều có kiểu dáng bắt mắt, động cơ mạnh mẽ, giá cả phải chăng, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Phân loại xe đạp điện

Hiện nay trên thị trường có 2 loại xe đạp điện phổ biến là xe có bàn đạp và xe không có bàn đạp. Đối với xe không có bàn đạp hay còn gọi là xe máy điện sẽ có công suất cao hơn. Tuy nhiên, các bạn phải đăng ký với cục đăng kiểm như khi mua một chiếc xe máy.

Xe đạp điện có bàn đạp thì sẽ phổ biến hơn. Các bạn không cần phải tốn thời gian để đi đăng ký mà có thể sử dụng ngay khi mua.

Đây là cách chọn mua xe đạp điện dựa vào loại xe điện.

Nên mua xe máy điện hãng nào

Sử dụng xe đạp điện chạy bằng pin hay ắc quy

Đây là yếu tố hàng đầu để quyết định lựa chọn một chiếc xe đạp điện. Trước kia xe đạp điện đa số sẽ sử dụng bằng bình acquy. Tuy nhiên bình acquy chỉ đáp ứng được đoạn đường di chuyển là 20 – 30km cho một lần sạc. Người sử dụng buộc phải sạc acquy nhiều lần, qua đó làm giảm tuổi thọ của acquy rất nhanh. Bình acquy của xe đạp điện sẽ có tuổi thọ chỉ từ 6 – 12 tháng.

Xe đạp điện hiện nay chủ yếu sử dụng bằng pin lithium. Xe đạp điện sử dụng pin lithium có thể chạy được 70 – 100km cho một lần sạc. Quãng đường của các dòng xe chạy bằng pin là nhiều hơn đáng kể so với các xe chạy bằng acquy. Với quãng đường chạy được nhiều như vậy sẽ giảm số lần sạc pin. Từ đó giúp pin tăng tuổi thọ rất nhiều.

Kinh nghiệm mua xe máy điện

Tải trọng của xe đạp điện

Trong cuộc sống chúng ta không phải lúc nào cũng sử dụng xe đạp điện một mình mà có thể chở thêm người ở phía sau. Vì thế nên chọn một chiếc xe đảm bảo chở được tải trọng trên 130kg nhé.

Khả năng chống nước của xe đạp điện

Đối với các nước khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam sẽ có những mùa mưa kéo dài. Các bạn phải chọn xe đạp điện có khả năng chống nước tốt. Nên chọn những chiếc xe có gầm cao, bình điện chứa pin hoặc acquy phải được thiết kế đảm bảo không có sự xâm nhập của nước.

Trên đây là một số cách chọn mua xe đạp điện đảm bảo chất lượng tốt. Các bạn có thể tham khảo nhé.

Ưu điểm của xe đạp điện

Thiết kế đơn giản, gọn nhẹ, dễ dàng sử dụng

So với xe máy thì xe đạp điện có thiết kế đơn giản và có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. Xe đạp điện là một lựa chọn phù hợp đối với các bạn học sinh, các bà nội trợ và người lớn tuổi có nhu cầu đi lại không có quá cao. Đơn giản, gọn nhẹ là ưu điểm nổi bật của xe đạp điện.

Bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khoẻ tốt hơn

Nếu như xe máy khi sử dụng sẽ thải ra môi trường rất nhiều khói bụi thì xe đạp điện sẽ khắc phục được nhược điểm này. Với động cơ chạy hoàn toàn bằng điện, xe đạp điện sẽ tuyệt đối thân thiện với môi trường. Xe đạp điện sẽ không thải ra những luồng khói bụi ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

cách chọn mua xe đạp điện

Tiết kiệm chi phí

Chi phí để sở hữu một chiếc xe đạp điện là ít hơn rất nhiều so với mua một chiếc xe máy. Đặc biệt khi mua xe máy sẽ phải tốn thêm rất nhiều phụ phí. Khi sử dụng xe đạp điện các bạn sẽ không tốn chi phí sử dụng xăng. Tuy nhiên các bạn nên lựa chọn loại xe đạp điện có bình điện tốt để giảm thiểu số lần sạc, giúp tiết kiệm điện nhé.

Qua bài viết này chúng tôi đã chỉ cho bạn cách chọn mua xe đạp điện. Bên cạnh đó là những công dụng và lợi ích của xe đạp điện. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn khi chọn mua xe đạp điện nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *