Tụ bù tiết kiệm điện là gì? Cấu tạo, phân loại và công dụng tụ bù?

Tụ bù tiết kiệm điện là gì? Tại sao lại phải lắp đặt tụ? Công dụng của tụ là gì? Có thật sự tiết kiệm điện không? Đó là những câu hỏi chắc hẳn ai cũng thắc mắc khi đang phân vân có nên lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên qua bài viết này nhé.

 Tụ bù tiết kiệm điện là gì?

Tụ bù tiết kiệm điện là một thiết bị điện tử có cấu tạo gồm loại tụ giấy ngâm dầu đặc biệt. Tụ bù chứa hai bản cực là các lá nhôm dài được cách điện bằng lớp giấy.

Tụ bù được sử dụng với mục đích cải thiện chất lượng của điện áp, nâng cao chất lượng nguồn điện. Qua đó giúp giảm thiệu điện năng bị tiêu hao vô ích.

Tụ bù tiết kiệm điên

Cấu tạo của tụ bù điện tiết kiệm

Tụ bù điện tiết kiệm được cấu tạo khá đơn giản và giống các tụ điện khác. Cấu tạo của chúng báo gồm hai bản cực kim loại, hai bản cực này được cách điện bằng các lớp giấy. Toàn bộ đều được cố định vào lớp vỏ nhôm hàn kín. Bên ngoài tụ sẽ được bao bọc bởi lớp nhựa và hai đầu cực sẽ được đưa ra ngoài để kết nối với điện.

Nguyên lý hoạt động của tụ bù tiết kiệm điện là gì?

Nguyên lý hoạt động của tụ bù tiết kiệm điện là nâng cao hệ số công suất giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Tụ bù có tác dụng bù công suất phản kháng, cũng như giảm hao tổn công suất và điện áp. Nhờ vậy mà nó giúp tiết kiệm điện.

Công suất phản kháng là công suất không sinh ra công hữu ích mà biến đổi thành dạng năng lượng khác, gây hao phí điện năng.

Phân loại tụ bù tiết kiệm điện

Phân loại tụ bù tiết kiệm điện theo điện áp

Chúng ta đã tìm hiểu về khái niệm, công dụng cũng như nguyên lý hoạt động của tụ bù tiết kiệm điện là gì. Vậy trên thị trường có bao nhiêu loại tụ bù tiết kiệm điện?

Dựa vào điện áp ta chia tụ bù thành 2 loại: tụ bù 1 pha và tụ bù 3 pha.

  • Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha

Gồm các loại điện áp 230V, 250V. Thường được sử dụng trong các hộ gia đình nhỏ và nơi tiêu thụ ít điện.

Tụ bù tiết kiệm điện 1 pha

  • Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha

Thường được sử dụng cho các loại điện áp khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hai loại 415V và 440V.

Tụ bù điện này thường được lắp đặt trong các hệ thống điện áp ổn định và ở mức điện chuẩn. Tụ bù điện 3 pha được sử dụng nhiều trong các hệ thống công trình lớn như bệnh viện, chung cư,… hay các nhà máy, khu công nghiệp.

 Tụ bù tiết kiệm điện 3 pha

Phân loại dựa vào cấu tạo 

  • Tụ bù tiết kiệm điện khô là gì?

Tụ bù khô là loại tụ được cấu tạo có hình tròn dài và khá gọn. Nhờ cấu tạo nên dễ dàng trong việc lắp đặt và sửa chữa. Nó chiếm diện tích rất nhỏ trong tủ điện.

Tụ bù khô thường được lắp đặt trong các hệ thống có công suất hoạt động nhỏ. Chất lượng điện khi sử dụng tụ này thường tương đối tốt.

Tụ bù khô có giá thành khá thấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng nhỏ như hộ kinh doanh nhỏ lẻ hay gia đình…

Cách đầu tụ bù cho gia đình

  • Tụ bù tiết kiệm điện dầu là gì?

Tụ bù dầu là loại tụ có cấu tạo hình chữ nhật, có thiết kế có độ bền cao hơn tụ bù khô.

Tụ bù dầu được sử dụng cho tất cả các loại hệ thống mạng lưới điện. Đặc biệt là các hệ thống có công suất lớn, cần thiết bị hỗ trợ và bù lại một lượng công suất lớn.

Tụ bù dầu thường được lắp đặt trong các doanh nghiệp sản xuất lớn hay các trường học, cơ quan…

Tụ bù tiết kiệm điện ICEVN

Có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện?

Khi đi đến quyết định lắp đặt, ai cũng có câu hỏi rằng chức năng của tụ bù tiết kiệm điện là gì? Có thật sự cần thiết phải lắp đặt tụ hay không? Nhiều người vẫn còn đang phân phân không biết có nên sử dụng tụ bù tiết kiệm điện hay không? Để trả lời cho các câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra các công dụng của tụ bù như sau:

Giúp ổn định dòng điện

Khi sử dụng điện sẽ có không ít lần mọi người gặp phải trường hợp điện chập chờn, không ổn định gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày. Để giải quyết vấn đề trên thì lắp đặt tụ bù tiết kiệm điện là cách tối ưu.

Bảo vệ các thiết bị điện tử

Sử dụng nguồn điện chập chờn thiếu ổn định là một trong những nguyên nhân làm giảm tuổi thọ các của các thiết bị điện. Lắp đặt tụ bù là một giải pháp tốt để bảo vệ và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị.

Thiết bị điện

 

Giảm chi phí sử dụng điện

Như đã nói ở trên, tụ bù có chức năng giảm thiểu công suất điện năng vô ích. Đây cũng là nguyên nhân chính làm gia tăng chi phí khi sử dụng điện của các hộ gia đình, đặc biệt là các đơn vị sản xuất. Lắp đặt tụ sẽ giúp giảm thiểu đáng kể nguồn chi phí trong sinh hoạt và sản xuất.

Cách lựa chọn tù bù điện tiết kiệm phù hợp

Các bạn hãy dựa vào những tiêu chí sau để chọn đúng tụ bù điện cho mình nhé!

  • Xác định được quy mô hệ thống sản xuất và khả năng tiêu hao điện năng để lựa chọn tụ phù hợp.
  • Xem nguồn điện mình đang sử dụng là 3 pha hay 1 pha
  • Nắm rõ công suất và hệ số cos phi của tải
  • Biết được công suất phản khán cần bù vào bằng công thức: Qb = P*(tgφ1 – tgφ2)
  • Xem nên chọn loại tụ khô hay tụ dầu để phù hợp với nhu cầu của mình.

Tụ bù tiết kiệm điện thật sự có ích phải không nào. Để sử dụng nguồn điện hiệu quả ngoài sử dụng tụ bù, các bạn nên sử dụng các máy tiết kiệm điện năng. Hy vọng các bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về công dụng của tụ bù tiết kiệm điện. Qua đó có thể đưa ra những quyết định và lựa chọn hợp lý nhé.

Có thể bạn chưa biết: Electricity saving box: Giải pháp tiết kiệm điện năng hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

xnxx84