Điện mặt trời là gì, lợi ích và cách lắp đặt hệ thống điện mặt trời

Hiện nay ô nhiễm môi trường đang là vấn đề của toàn cầu. Trái Đất của chúng ta đang phải đối mặt với sự huỷ hoại môi trường rất lớn. Ô nhiễm môi trường tác động trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của chúng ta, hủy hoại sức khoẻ và môi trường sống của mọi sinh vật. 

Nhận thức được vấn đề này, các quốc gia trên thế giới đang có giải pháp cho vấn đề trên là sử dụng năng lượng sạch. Sử dụng điện năng lượng mặt trời là một trong những giải pháp trên. Vậy điện mặt trời là gì? Lợi ích của nó ra sao và năng lượng mặt trời dùng để làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Điện năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời được con người khai thác, lưu trữ và chuyển đổi thành điện năng thông qua tấm pin mặt trời. Đây là nguồn năng lượng gần như vô tận.

Điện năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, không gây hại đến sức khoẻ con người và không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Đây là nguồn năng lượng vĩnh cửu, được khuyến khích sử dụng ở các quốc gia trên thế giới.

Điện năng lượng mặt trời là gì
Điện năng lượng mặt trời là gì

Cấu tạo và thành phần của hệ thống khai thác điện mặt trời là gì?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời gồm có:

 • Tấm pin mặt trời: Thường được lắp đặt trên mái nhà hoặc sân, những nơi nhận được nhiều ánh sáng. Đây là bộ phận chính để chuyển đổi tia nắng thành điện.
 • Biến tần: Chuyển đổi dòng điện một chiều DC thành dòng điện xoay chiều AC để chúng ta sử dụng.
 • Thiết bị lưu trữ và ổn định điện năng từ năng lượng mặt trời: Điện năng được tạo ra cần được lưu lại khi chưa sử dụng để giúp tiết kiệm điện năng, phục vụ cho những lúc không có ánh sáng mặt trời (Trời mưa / Buổi tối), hay bạn phải ổn định lại điện áp để bảo vệ các thiết bị sử dụng điện năng từ năng lượng mặt trời.

Vai trò của năng lượng mặt trời là gì

Vai trò của điện mặt trời là nguồn năng lượng gần như vô tận và vô cùng quý giá, nó đóng một vai trò quan trọng và đa dạng trong nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm kinh tế, xã hội và môi trường

Nguồn cung cấp năng lượng sạch – bền vững

Năng lượng mặt trời được biết đến là một nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo, tận dụng ánh sáng mặt trời để chuyển đổi thành điện năng phục vụ các hoạt động trong xã hội. Nguồn năng lượng sạch khi khai thác không phát thải khí nhà kính và không bị cạn kiệt. 

Khai thác nguồn năng lượng này là cách tốt để không gây ra ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu, đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra nguồn năng lượng bền vững cho tương lai.

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Hiện nay, năng lượng tái tạo đang là mối quan tâm của nhà nước, doanh nghiệp bởi khả năng phát triển bền vững của ngành này. Việc sử dụng ánh sáng mặt trời để chuyển hóa thành điện năng đang là một trong những cách sản xuất điện có đóng góp không nhỏ vào an ninh năng lượng tại Việt Nam hiện nay. 

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, năng lượng mặt trời đang được coi là nguồn năng lượng chính. Phát triển điện mặt trời sẽ giúp giảm phụ thuộc vào các nguồn năng lượng hóa thạch, giảm ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Hạn chế khả năng biến động kinh tế khi giá nhiên liệu biến đổi.

Vai trò của năng lượng mặt trời
Vai trò của năng lượng mặt trời

Phát triển kinh tế

Với khả năng phát triển bền vững của ngành công nghiệp năng lượng điện mặt trời, thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, doanh nghiệp. 

Các dự án điện mặt trời trong tương lai sẽ ngày càng phát triển, tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, từ khâu sản xuất, vận chuyển, lắp đặt đến vận hành, bảo dưỡng, bảo trì, sửa chữa đều sẽ cần người lao động, từ đó phát triển kinh tế.

Sau khi tìm hiểu về “điện mặt trời là gì”, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về năng lượng mặt trời dùng như thế nào và cách khai thác ra làm sao nhé!

Năng lượng mặt trời dùng để làm gì?

Năng lượng mặt trời thật sự quan trọng trong quá trình tồn tại và sinh trưởng của các sinh vật trên trái đất. Chẳng hạn như thực vật sử dụng nguồn ánh sáng để quang hợp và chiếu sáng, nguồn nhiệt từ mặt trời để sưởi ấm và làm nóng nước.

Con người có linh hoạt và sáng tạo hơn nên có thể tận dụng năng lượng mặt trời để chế tạo hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, hệ thống máy sưởi, hệ thống lọc nước năng lượng mặt trời giúp chuyển đổi nước lợ hay nước mặn thành nước ngọt uống được.

Cách khai thác năng lượng mặt trời

Chúng ta đã tìm hiểu qua “điện mặt trời là gì. Vậy cách khai thác để sử dụng nguồn năng lượng này sẽ như thế nào?. Hiện nay có 2 cách khai thác năng lượng mặt trời là phương pháp chủ động và thụ động.

Phương pháp thụ động

Đối với phương pháp thụ động, phương pháp này sử dụng các nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của các công trình xây dựng.

Phương pháp chủ động

Ngày nay, phương pháp thụ động không còn được sử dụng rộng rãi, thay vào đó là phương pháp chủ động bằng cách sử dụng các tấm pin solar. 

Pin solar còn được gọi với nhiều cái tên khác như (solar panel/pin mặt trời/pin quang điện) là thiết bị giúp chuyển hóa trực tiếp năng lượng ánh sáng mặt trời (quang năng) thành năng lượng điện (điện năng) dựa trên hiệu ứng quang điện. Các tấm pin này được lắp đặt trên nóc các toà nhà, hay những nơi có nguồn ánh sáng dồi dào.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là gì
Cách khai thác năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có lợi ích gì?

Như đã nói ở trên, “điện mặt trời là gì” điện mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, không gây hại môi trường. Nó đang thay thế nguồn hóa thạch, giảm ô nhiễm và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Trái Đất đang chịu tổn thương nặng nề do khí thải độc hại, khiến môi trường sống của chúng ta trở nên suy thoái ngày càng nghiêm trọng. Để khôi phục môi trường và bảo vệ hành tinh, việc sử dụng nguồn năng lượng sạch là biện pháp tối ưu nhất.

Năng lượng mặt trời có lợi ích gì
Năng lượng mặt trời có lợi ích gì

Tác dụng của năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời có tác dụng để tạo ra nguồn điện từ các thiết bị nước nóng dành cho sinh hoạt hàng ngày và bể bơi. Hệ thống sưởi ấm từ năng lượng mặt trời cũng được áp dụng trong các công trình xây dựng, sử dụng các vật liệu như đá, xi măng, và nước để lưu trữ và phân phối nhiệt.

Tác dụng của năng lượng mặt trời
Điện mặt trời là gì

Hướng dẫn cách lắp đặt pin năng lượng mặt trời

Lắp đặt hệ thống giá đỡ của pin solar

 • Các khung giá đỡ của pin solar nên sử dụng bằng chất liệu inox.
 • Để đảm bảo thông thoáng và làm mát cho các pin, ta phải đặt khoảng cách giữa các pin và mái nhà ít nhất 150 mm.
 • Dùng 4 kẹp khung pin có độ dày từ 7 – 10 mm.
 • Khi sử dụng kẹp, các bạn lưu ý không để kẹp tiếp xúc trực tiếp với mặt kính.
 • Khi lắp đặt pin phải luôn chú ý chừa lỗ thoát nước.
 • Khoảng cách giữa các tấm pin tối thiểu là 10 mm.
 • Khung giá đỡ khi thi công phải luôn đảm bảo chắc chắn, chịu được các tác động từ môi trường.

Đấu nối điện của hệ thống điện năng lượng mặt trời

 • Các mối nối phải sạch, không được ẩm ướt.
 • Trên các tấm pin luôn có 2 cực âm (-), dương (+) rõ ràng. Tuỳ thuộc vào cách bạn mắc nối tiếp hay song song mà có cách đấu khác nhau. Phải luôn chú ý chính xác, không được đấu sai dẫn đến hư hỏng pin.
 • Dây điện dùng để truyền tải điện năng từ pin nên dùng loại 1 lõi và có 2 lớp cách điện.

Bảo trì và sửa chữa hệ thống điện năng lượng mặt trời

Sau khi chúng ta đã biết điện mặt trời là gì thì bảo trì và sửa chữa là một việc rất quan trọng khi sử dụng.

 • Khi sửa chữa phải luôn cúp cầu dao điện trước để đảm bảo không rò rỉ điện.
 • Phải luôn cho bề mặt tấm pin được thông thoáng, không có vật cản trở.
 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi bề mặt của các tấm pin.
 • Bảo trì định kỳ 1 năm 1 lần.
Pin năng lượng mặt trời
Pin năng lượng mặt trời

Những lưu ý khi lắp đặt

 • Dòng điện của các tấm pin có thể gây nguy hiểm đến người lắp đặt. Vì thế cần phải trang bị các thiết bị bảo hộ trong suốt quá trình lắp đặt.
 • Khi lắp đặt không được đứng lên các tấm pin.
 • Lắp đặt hệ thống trong điều kiện thời tiết nắng ráo, thuận lợi. Không lắp đặt khi trời mưa gió.
 • Nguồn điện được tạo ra là nguồn điện một chiều, vì thế phải đảm bảo đấu đúng cực.
 • Các mối nối phải được đảm bảo cách điện an toàn.
 • Hệ thống khung giá đỡ phải được lắp đặt kiên cố chắc chắn.
 • Khi lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách giữa các tấm pin với mái nhà.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn hiểu cấu tạo, vai trò, tác dụng của năng lượng mặt trời và cách khai thác của điện mặt trời là gì, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về lợi ích khi khai thác nguồn năng lượng sạch và vô tận này. Sử dụng điện năng lượng mặt trời là cách để tiết kiệm điện vô cùng hiệu quả. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng nguồn năng lượng này nhé.

Xem thêm: Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha như thế nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

xnxx84