Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha thực hiện như thế nào?

Điện một pha là gì? Điện ba pha là gì? Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha như thế nào? Đó là những câu hỏi mà khi sử dụng điện người tiêu dùng sẽ có đôi lần thắc mắc. Thế nên qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về 2 dòng điện này, và hướng dẫn các bạn chuyển điện 3 pha thành 1 pha nhé.

cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Thế nào là điện một pha?

Điện 1 pha là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của nguồn điện 3 pha. Điện 1 pha là điện có 2 dây dẫn, trong đó 1 dây nóng và 1 dây lạnh, hay còn gọi là dây lửa và dây mát.

hệ thống điện 1 pha
Hệ thống điện 1 pha

Tại Việt Nam, hiệu điện thế giữa 2 dây là 220V. Có sự khác biệt giữa hiệu điện thế giữa các nước trên thế giới. Một số quốc gia như Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, điện áp 1 pha theo quy chuẩn thấp hơn : 100V, 110V, 120V… Đó là lý do tại sao khi sử dụng các thiết bị điện từ nước ngoài ta cần sử dụng thiết bị hỗ trợ để giảm hiệu điện thế.

Đối tượng sử dụng của điện một pha là các hộ gia đình. Điên 1 pha sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày, và các thiết bị điện có công suất nhỏ. Để sử dụng hệ thống điện 1 pha an toàn và hiệu quả, các bạn nên sử dụng các cục tiết kiệm điện đạt chất lượng và đảm bảo an toàn nhé.

Thế nào là điện ba pha?

Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện đó là nối hình sao và nối hình tam giác. Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh.

cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha - hệ thống điện 3 pha
Hệ thống điện 3 pha

Điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….

Chúng tôi xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :

  • Hệ thống điện 3 pha của Việt Nam có giá trị 380V/3F.
  • Hệ thống điện 3 pha của Mỹ có giá trị 220V/3F.
  • Hệ thống điện 3 pha của Nhật Bản có giá trị 200V/3F.

Điện 3 pha được sử dụng cho các khu công nghiệp, nhà máy, xưởng sản xuất với mức tiêu thụ điện lớn. Việc sử dụng dòng điện 3 pha giúp giải quyết vấn đề hao phí điện. Trên thực tế, vẫn có một số hộ gia đình sử dụng dòng điện 3 pha thay vì một dòng điện 1 pha nhưng cần phải sử dụng ổn áp.

Đừng bỏ lỡ: Cách tiết kiệm điện đơn giản nhất cho thiết bị trong nhà

Tóm tắt điện 1 pha và điện 3 pha

  • Điện 1 pha là dòng điện có 2 dây dẫn: 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 1 pha sử dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ;
  • Điện 3 pha là dòng điện có 4 dây dẫn: 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện 3 pha sử dụng cho các thiết bị điện có công suất lớn.

Bạn nên tìm hiểu rõ điện 1 pha và 3 pha để làm cơ sở cho việc chuyển 3 pha thành 1 pha nhé!

Hướng dẫn cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha

Chúng ta đã tìm hiểu sơ lược về điện 3 pha và điện 1 pha. Vậy cách đấu điện 3 pha thành 1 pha được thực hiện như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Đối với hệ thống điện 3 pha 4 dây thông thường, cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha rất đơn giản. Các bạn chỉ cần nắm được nguyên lý:

Điện áp giữa 2 dây pha được gọi là điện áp dây, có giá trị 380V. Trong khi đó, điện áp giữa 1 dây pha và dây trung tính được gọi là điện áp pha, có giá trị 220V. Vì vậy, muốn lấy điện 1 pha từ hệ thống điện 3 pha chỉ cần đấu với 1 dây pha bất kỳ và dây trung tính. Đây là điện 220V 1 pha mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày.

Cách đấu điện 3 pha 200V hay 220V cũng tương tự. Tuy nhiên điện ra 1 pha tương ứng sẽ là 118V và 127V.

Đặt mua thiết bị tiết kiệm điện

mua ngay công tơ điện

Cách đấu động cơ 3 pha thành 1 pha

Nguyên tắc để đấu động cơ 3 pha thành 1 pha

Động cơ điện 3 pha có thể hoạt động ở lưới điện 1 pha khi bạn sử dụng tụ điện. Tụ điện giúp máy động cơ đạt 80% công suất. Tuy nhiên, mọi người vẫn áp dụng với động cơ điện 3 pha có công suất nhỏ hơn 2KW. Khi ấy, các bạn phải chọn cho mỗi động cơ 1 sơ đồ và trị số điện phù hợp với các yêu cầu sau:

  • Điện áp định mức trên cuộn dây không đổi.
  • Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha sang cuộn làm việc. Cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động.
  • Trị số tụ điện lựa chọn phải đảm bảo tiêu chí góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và cuộn khởi động là 900.

Dưới đây là cách quấn Motor 3 pha thành 1 pha. Tương tự như cách đấu máy phát điện 3 pha thành 1 pha hay cách đấu Aptomat 3 pha thành 1 pha.

Quấn Motor 3 pha thành 1 pha phải đáp ứng các nguyên tắc sau :

+ Điện áp định mức trên cuộn dây không đổi

+ Đặt 1 trong 2 cuộn dây pha thành cuộn làm việc. Cuộn còn lại thành cuộn khởi động

+ Chọn trị số tụ điện sao cho góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động đạt 900.

Tuỳ theo điện áp nguồn và điện áp định mức của cuộn dây pha, có thể chọn 1 trong 4 sơ đồ như hình dưới :

sơ đồ đấu điện

 

Qua bài viết này trên hy vọng đã giúp các bạn có cái nhìn tổng quát hơn về điện 1 pha, điện 3 pha và cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha sẽ được thực hiện như thế nào. Bên cạnh đó, để tiết kiệm được điện năng cho gia đình, các bạn nên tham khảo thêm các bài viết của chúng tôi như: cách sử dụng máy giặt tiết kiệm điện, cách sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện,… Chúc các bạn thành công.

One thought on “Cách chuyển điện 3 pha thành 1 pha thực hiện như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

xnxx84