Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện đúng cách và an toàn

Bút thử điện là một dụng cụ đơn giản để đo điện trong gia đình và các thợ điện nào cũng có trong quá trình làm việc. Vậy bạn đã thực sự biết bút thử điện là gì? Cách sử dụng bút thử điện sao cho an toàn? Có bao nhiêu loại và nguyên lý hoạt động như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết nhất cho bạn để giải đáp câu hỏi trên.

Bút thử điện là gì?

Bút thử điện là dụng cụ để kiểm tra nguồn điện đang sử dụng có bị rò rỉ hay không, hoặc dùng để kiểm tra các ổ cắm điện trong gia đình bạn có điện hay không.

Bút thử điện là một thiết bị có cách sử dụng vô cùng đơn giản. Bút thử điện là một dụng cụ cần thiết và nên có trong mỗi gia đình. Bút thử điện tuy có thiết kế và cách sử dụng tương đối đơn giản nhưng công dụng của nó lại rất lớn.

Cách sử dung bút thử điện

 

Điện đem lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận sẽ đem lại những mối nguy hiểm rất lớn. Bút thử điện là một dụng cụ giúp đảm bảo an toàn trước khi chúng ta bắt đầu sửa chữa dòng điện.

Trước khi chúng ta xem cách sử dụng bút thử điện, hãy tham khảo qua cấu tạo bút thử điện.

Cấu tạo của bút thử điện

Bút thử điện có cấu tạo khá đơn giản. Với cấu tạo vô cùng đơn giản thì bút thử điện là dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong ngành điện nói chung và trong các hộ gia đình nói riêng.

Cấu tạo bên trong của bút thử điện gồm có một đầu kim loại. Đây là bộ phận sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng điện. Một lò xo dẫn điện, đèn Neon và một điện trở được mắc nối tiếp với bóng đèn này.

Vỏ ngoài của bút thử điện được làm bằng nhựa chuyên dụng, có khả năng cách điện tốt. Qua đó giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

 

Cấu tạo bút thử điện

Nguyên lý làm việc của bút thử điện

Sau khi mô tả cấu tạo bút thử điện. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên lý hoạt động của nó nhé. Bút thử điện sử dụng hiệu ứng điện dung ký sinh trên cơ thể người (body stray capacitance) để có thể hoạt động được.

Khi đầu bút được đặt lên vật mang điện, dòng điện sẽ đi qua điện trở, qua bóng đèn và qua dung kháng của cơ thể người để hình thành mạch kín, làm cho bóng đèn sáng lên. Dòng điện này rất nhỏ không thể đủ giật chết người nên bạn có thể yên tâm khi sử dụng nó nhé.

Nguyên lý hoạt động của bút thử điện khá đơn giản. Trước khi đến cách sử dụng bút thử điện, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại bút thử điện hiện có trên thị trường.

Xem thêm: Cách làm công tơ điện quay chậm lại

Các loại bút thử điện trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bút thử điện khác nhau. Bút thử điện rẻ tiền nhất và phổ biến nhất là bút thử điện truyền thống. Ngoài ra, còn có các bút thử điện khác như loại điện tử, loại cảm ứng,…

Tuy có khá nhiều loại bút thử điện, nhưng xét về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng thì tương tự như nhau.

Bút thử điện

Bút thử điện cảm ứng

Hướng dẫn cách sử dụng bút thử điện

Cách dùng bút thử điện rất đơn giản. Đặt đầu bút thử điện vào ví trí mà bạn muốn kiểm tra có dòng điện chạy qua hay không. Nếu bóng đèn đặt bên trong bút thử điện phát sáng thì có nghĩa là có dòng điện chạy qua.

Ngược lại, nếu bóng đèn của bút không phát sáng thì có nghĩa là không có dòng điện chạy qua. Bạn có thể yên tâm sử dụng mà không lo lắng về sự cố điện. Tuy nhiên cần phải đảm bảo rằng bút thử điện của bạn không bị hư hỏng nhé.

cách sử dụng bút thử điện

Những lưu ý khi sử dụng bút thử điện

Cách dùng bút thử điện tuy rất đơn giản nhưng bạn vẫn phải lưu ý một vài điểm khi sử dụng. Điều này giúp bạn bảo vệ được bản thân cũng như giúp bút thử điện hoạt động hiệu quả nhất, phát huy hiệu quả của cách tiết kiệm điện cho gia đình.

Bút thử điện được sử dụng để kiểm tra dòng điện xoay chiều, thế nên không thể kiểm tra được cho điện áp một chiều. Bút thử điện sử dụng điện dung ký sinh trên cơ thể người để làm vật dẫn điện. Vì thế nếu dùng bút để đo dòng điện 1 chiều sẽ gây giật nếu bóng đèn bên trong hoặc điện trở bị chạm (do nước lọt vào bên trong bút).

Khi sử dụng phải đặt bút thử điện vuông góc với vị trí đo. Giúp tránh tình trạng kết quả kiểm tra không đúng.

Đặt mua thiết bị tiết kiệm điện

mua ngay công tơ điện

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu đầy đủ về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng bút thử điện. Để đảm bảo cho nguồn điện trong gia đình được sử dụng hiệu quả và an toàn, các bạn nên dùng các thiết bị điện đạt chuẩn và tiết kiệm điện nhé. Hy vọng các bạn có thể sử dụng bút thử điện đúng cách để bảo vệ cho bản thân cũng như chính gia đình thân yêu của bạn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Điện gia đình là điện mấy pha? Cách phân biệt các dòng điện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

xnxx84