Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện là một phương pháp có thể giúp cho những gia đình sử dụng điều hòa tiết kiệm được rất nhiều chi phí hàng tháng. Điều đó vừa giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ vừa giúp bảo vệ các thiết bị điện hoạt động hiệu quả hơn.

Theo những tính toán mà Bộ công thương vừa đưa ra mới đây thì số tiền điện. Mỗi gia đình phải trả thêm sau khi điện tăng giá dao động từ 7.000 – 77.200 đồng/tháng. Đối với những hộ gia đình có mức sử dụng điện dưới 400 kWh.

Tuy nhiên, trong những ngày nắng nóng thì nhu cầu sử dụng điều hòa của các gia đình tăng cao. Nên sẽ làm lượng điện năng tiêu thụ trung bình hàng tháng có thể tăng lên đến 50%. Vậy các gia đình cần phải biết cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, để giảm bớt chi phí tiền hàng tháng cho gia đình mình.

Những cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả mà bạn nên biết

Chọn chế độ “dry” là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả

Theo chia sẻ của Tiến sĩ Trần Văn Thịnh, bộ môn thiết bị điện, điện tử của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết. Khi chúng ta sử dụng điều hòa để ở chế độ Cool, thì điều hòa sẽ lấy nhiệt nóng từ trong phòng. Và sẽ đẩy ra bên ngoài thông qua cục nóng được gắn bên ngoài.

Việc này sẽ giúp làm giảm nhiệt độ và mát không khí trong phòng. Tuy nhiên, nó dẫn tới việc là cần tiêu thụ khá nhiều điện năng cho quá trình này.

Cách dụng điều hòa Inverter tiết kiệm điện

Khi sử dụng điều hòa ở chế độ Dry, thì điều hòa sẽ hút hết hơi ẩm ra khỏi phòng. Và trả lại không khí trong lành, khô ráo hơn. Quá trình này sẽ tiêu thụ điện năng ít hơn chế độ làm mát.

Với cách sử dụng đơn giản trên sẽ làm giảm công suất tiêu thụ điện của điều hòa gấp 10 lần. Bên cạnh đó nó còn hạn chế xảy ra hiện tượng sốc nhiệt. Vì nhiệt độ trong phòng sẽ không thấp quá 23 độ C và không dao động lớn so với nhiệt độ ở bên ngoài.

Kết hợp điều hòa với quạt cũng là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Với việc sử dụng điều hòa kết hợp với việc bật quạt trần, hoặc quạt đứng sẽ giúp cho người dùng nhanh chóng đạt được cảm giác mát mẻ hơn. Trên thực tế đây là một trong những biện pháp tiết kiệm điện rất đơn giản. Nó sẽ giúp cho căn phòng của bạn mát nhanh hơn. Và sẽ giúp tiết kiệm một phần nào lượng điện năng tiêu thụ.

Mẹo khi sử dụng điều hòa

Đây là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện rất đơn giản và hiệu quả. Tuy nhiên, đối với phương pháp này chỉ cần dùng quạt trong khoảng 15 – 20 phút đầu. Khi bạn vừa mới bật điều hòa, sau đó thì nên tắt bớt quạt. Vì lúc này không khí trong phòng đã bắt đầu lạnh. Việc dùng quạt tiếp theo cũng không cần thiết nữa mà nó còn gây tốn điện.

Ngắt aptomat sau khi tắt điều hòa

Nếu như bạn có thói quen để nhiệt độ trong phòng lạnh thật sâu, chờ cho nhiệt độ trong phòng thật mát. Rồi tắt điều hòa rồi sử dụng quạt, đến khi nào cảm thấy nóng thì lại bật điều hòa. Đây là chính là một trong những nguyên nhân gây tốn điện rất nhiều. Bên cạnh đó nó còn làm nhanh hỏng cả điều hòa.

Theo như lời khuyên của các chuyên gia, thì các bạn nên tắt điều hòa trước 30 phút trước khi ra ngoài. Và tập cho mình thói quen tắt luôn Aptomat (công tắc nguồn) sau khi tắt điều. Bởi vì khi bạn tắt bằng điều khiển thì điều hòa vẫn tiêu thụ điện năng ngầm. Đây là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện rất hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Không nên bật điều hòa 24/24

Các bạn không nên bật điều hòa 24/24, dù là trong những ngày nắng nóng nhất. Việc bật điều hòa cả ngày sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe vì không khí trong phòng không được lưu thông. Cùng với đó độ ẩm không khí trong phòng cũng rất lớn.

Vì vậy, các bạn hãy tắt điều hòa và sử dụng quạt, trong những khoảng thời gian không quá nóng trong ngày. Việc làm này vừa giúp tiết kiệm điện năng rất hiệu quả. Và nó lại còn giúp cho không khí trong phòng thông thoáng.

Chế độ Auto của điều hòa có tiết kiệm điện

Nếu như bạn để quạt cùng một chậu nước sẽ giúp làm mát hiệu quả hơn. Vì quạt sẽ giúp cho không khí trong phòng được lưu thông tốt hơn.

Để điều hòa ở chế độ quạt gió tự động

Với việc để chế độ quạt gió sẽ giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Bởi vì khi sử dụng chế độ này công suất tiêu thụ điện của nó sẽ nhỏ hơn các chế độ khác. Và nó còn làm cho cả căn phòng được mát một cách toàn diện hơn.

Với một số người sử dụng điều hòa có thói quen thổi mạnh vào khu vực nhất định trong phòng. Việc này là không nên, vừa gây lãng phí điện năng mà còn không tốt đối với sức khỏe con người về lâu dài.

Chống thoát nhiệt qua các khe hở

Thêm một cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện nữa là chống thoát nhiệt qua các khe hở. Với việc bật điều hòa, mà trong phòng có các kẽ hở, thì sẽ không thể mát nhanh. Và còn xảy ra hiện tượng thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hòa nhà bạn mới thì có thể làm mát nhanh, còn với loại máy cũ đã sử dụng lâu thì việc lọt khí lạnh ra ngoài từ khe hở sẽ khiến cho máy luôn hoạt động với công suất cao.

Bạn có thể tự kiểm tra không khí có bị lọt ra ngoài không bằng cách đặt tay vào các kẽ hở của cửa sổ hoặc cửa ra vào. Nếu thấy tay mát thì chắc chắn không khí đã bị lọt ra ngoài.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng rèm cửa để làm giảm nhiệt độ trong căn phòng. Các loại rèm cửa cản nắng, giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong phòng, làm tăng nhiệt độ. Và đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí bị thất thoát ra ngoài.

Hẹn giờ tắt điều hòa

Trên điều khiển của điều hòa có nút hẹn giờ rất hữu dụng. Bạn có thể sử dụng chế độ hẹn giờ của điều hòa để lựa chọn thời gian tắt phù hợp, nhất là vào ban đêm. Với chức năng hẹn giờ không chỉ giúp cho bạn có giấc ngủ ngon, mà còn không bị lạnh về đêm. Bên cạnh đó nó còn giúp tiết kiệm điện năng rất nhiều.

chỉnh remote máy lạnh

Thường xuyên vệ sinh tấm lọc máy lạnh 

Điều hòa sau khi sử dụng một khoảng thời gian sẽ tích tụ bụi bẩn ở tấm lọc và bề mặt của dàn nóng, dàn lạnh. Làm giảm khả năng lưu thông gió dẫn đến việc làm lạnh bị chậm hơn. Do đó bạn nên tháo tấm lọc bụi mang đi vệ sinh hoặc nhờ thợ đến bảo dưỡng sau mỗi một mùa nhé.

Vào mỗi đầu mùa nóng thì các bạn nên vệ sinh lại toàn bộ cánh quạt cũng dàn nóng, bộ lọc không khí, dàn ống làm lạnh. Với việc vệ sinh dàn ống làm lạnh sẽ giúp cho điều hòa hoạt động hiệu quả hơn. Hơi lạnh trong phòng sẽ được lan tỏa nhanh hơn, tránh bị vi khuẩn nấm mốc sau thời gian dài không sử dụng. Sau khi tiến hành làm sạch xong thì bạn nên để nhiệt độ khoảng 26 – 28 độ cũng đủ để bạn cảm thấy dễ chịu.

Cách lắp đặt điều hòa cũng sẽ giúp tiết kiệm điện đáng kể

Dàn nóng điều hòa bạn nên lắp đặt ở những nơi thoáng mát tránh ánh nắng chiều vào. Nếu như bắt buộc phải lắp ở nơi có ánh nắng chiếu vào thì phải lắp mái che cho nó và không được kín quá ảnh hưởng đến gió lưu thông. Với trường hợp lắp nhiều dàn nóng thì để mỗi giàn cách nhau một khoảng nhất định để không làm quẩn gió từ giàn này qua giàn kia.

Khi lắp điều hòa bạn nên chọn vị trí lắp để dàn nóng và dàn lạnh càng gần nhau càng tốt. Vì đường ống gas càng ngắn và độ chênh lệch giữa hai giàn nhỏ thì càng giúp tiết kiệm điện.

Theo tiêu chuẩn thì khi lắp đường ống gas không nên dài quá 5m, và chiều cao chênh lệch không nên quá 3m. Trong trường hợp đường ống gas dài tới 15m và cao chênh lệch 5m thì khả năng làm lạnh bị giảm 15%, và điện năng tiêu thụ tốn hơn khoảng 20%.

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện với thiết bị tiết kiệm điện thông minh

Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện thông minh cũng là cách tiết kiệm điện rất hiệu quả. Cách sử dụng rất đơn giản, các bạn chỉ cần cắm thiết bị tiết kiệm điện vào ổ điện bất kỳ trong gia đình. Nó sẽ giúp các thiết bị điện giảm lượng điện năng tiêu thụ lên đến 43% (Đã được kiểm chứng).

Sử dụng thiết bị tiết kiệm điện thông minh

Điều hòa cũng không nằm trong ngoại lệ, thiết bị tiết kiệm điện sẽ tiến hành điều tiết công suất của điều hòa. Cũng như các thiết bị điện khác trong nhà. Đồng thời sẽ giúp tiết kiệm điện năng hiệu quả.

Ngoài ra nó còn làm ổn định cường độ dòng điện, kéo dài tuổi thọ các thiết bị điện. Giảm nhiệt phát sinh trong quá trình hoạt động và các bức xạ nhiệt của điện từ. Và đặc biệt nó rất an toàn khi sử dụng

Trên đây là một số cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện rất hiệu quả. Mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn, hy vọng sẽ giúp bạn và gia đình. Có thể tiết kiệm được một khoản cho việc chi trả tiền điện hàng tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *